การกรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์มที่เป็นไฟล์ PDF

เดิมที การพิมพ์หรือกรอกข้อมูลลงในไฟล์ PDF ไม่สามารถทำได้ ต้องทำการพิมพ์ออกมา แล้วเขียนกับปากกาหรือดินสอ แล้วสแกนเป็นไฟล์อีกที เพราะเป้าหมายการสร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันการแก้ไข หรือปลอมแปลง

ณ ตอนนี้ มีโปรแกรม ที่สามารถแก้ไขไฟล์ PDF  ซึ่งสามารถพิมพ์ข้อมูล ข้อความลงไปในไฟล์ได้  โปรแกรมที่จะแนะนำต่อไปนี้ สามารถดาวน์โหลดมาใช้ฟรีได้ นั่นคือ  โปรแกรม Acrobat Reader DC คลิก Download อ่านเพิ่มเติม “การกรอกข้อมูลลงในแบบฟอร์มที่เป็นไฟล์ PDF”

“รอมฎอน” .. .. ใกล้มาถึงแล้ว (อีก ๑ เดือน) .. ตรวจสุขภาพช่องปากรึยัง ?

เชิญชวนพี่น้องมุสลิมทุกท่าน ตรวจเช็คสุขภาพช่องปาก เหงือกและฟัน ให้พร้อมสำหรับการเข้าสู่วาระถือศีล-อด ช่วงเดือนรอมฎอน

คลินิกทันตกรรม  โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา

พร้อมให้บริการตรวจรักษาทางทันตกรรม ตั้งแต่ การตรวจวินิจฉัยสภาพเหงือกและฟัน, อุดฟัน, ขูดหินปูน-ขัดฟัน, ถอนฟัน, ผ่าฟันคุดที่ไม่ยาก

ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น.  วันเวลาราชการ

ramdhan is comming Engramdhan is comming

 

 

มารู้จักกับไวรัสซิกา และโรคติดเชิ้อไวรัสซิกาภัยร้ายจากยุงลาย

Zika Virus  เป็น RNA virus ชนิดสายเดี่ยว อยู่ในตระกูล Flavivirus อยู่ในกลุ่มเดียวกันกับไวรัสไข้เหลือง ไวรัสแดงกี่ ไวรัสไข้สมองอักเสบ เจอี  Zika virus ถูกแยกเชื้อครั้งแรกในปี 2490 จากลิง Rhesus ที่ใช้ศึกษาโรคไข้เหลืองในป่า Zika ประเทศ อูกานดา อ่านเพิ่มเติม “มารู้จักกับไวรัสซิกา และโรคติดเชิ้อไวรัสซิกาภัยร้ายจากยุงลาย”

ทำอย่างไรลูกไม่ชอบแปรงฟัน : (คำแนะนำตามคำสอนหลักการอิสลาม)

ทำอย่างไรลูกไม่ชอบแปรงฟัน :
(คำแนะนำตามคำสอนหลักการอิสลาม)

จากพระมหาคัมภีร์อัล-กุรอานได้สอนเราให้ยึดเอาคำสอนคำพูดและการปฏิบัติต่างๆของท่านนบีมุฮัมหมัด  (ขอเอกองค์อัลลอฮฺทรงประทานพรและสันติสุขแด่ท่าน) ดังมีพระบัญญัติว่า

     

“โดยแน่นอนยิ่งในตัวศาสดาของอัลลอฮฺ(มุฮัมหมัด)นั้นมีแบบอย่างอันดีงามสำหรับพวกท่านแล้ว”   (ซูเราะห์ 33 : 21)

                              

 “พวกท่านจงปฏิบัติสิ่งที่ดี และให้สม่ำเสมอ และบอกกล่าวเรื่องดีๆ… แท้จริงการงานที่อัลลอฮฺทรงรักยิ่งคือสิ่งที่ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะเพียงเล็กน้อยก็ตาม” (อิมามบุคอรีย์ และมุสลิม)

ดังนั้นหากเด็กๆ ลูกของเราได้รับการปลูกฝังเรียนรู้และมีความเคยชินในด้านการทำความสะอาดช่องปากตั้งแต่เล็กๆ เมื่อโตขึ้นก็จะมีนิสัยหรือพฤติกรรมทันตสุขภาพที่ดีและพึงประสงค์ได้ ที่สำคัญคือการให้เด็กเรียนรู้หรือฝึกสอนเขานั้นต้องทำด้วยความรักและไม่ใช่การบีบบังคับเพราะวิถีอิสลามนั้นชอบให้การเรียนรู้นั้นเป็นไปแบบตามธรรมชาติที่บริสุทธิ์ของเด็กทารกที่เกิดมา     ดังนั้นหากเด็กโตแล้วและยังไม่ชอบแปรงฟัน เราควรทบทวนวิธีการและแนวทางจากคำสอนของท่านนบีฯดังนี้

1. เด็กๆชอบที่จะได้รับการชื่นชมและเป็นที่รัก

เมื่อทารกเริ่มมีฟันขึ้นเขาจะเป็นที่น่ารักและชื่นชมของพ่อแม่และคนใกล้ชิด ทารกจะรู้สึกดีและยิ้มแย้มเมื่อถูกชมว่าสวยน่ารักแม้ว่าจะยังไม่เข้าใจความหมายของคำว่าสวยงามน่ารัก เช่นเดียวกันเมื่อโตขึ้นหากว่าเด็กๆได้รับคำชื่นชมว่าตนเองเป็นที่รักใคร่ยินดีของพ่อแม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเด็กได้รับการปลูกฝังว่าการแปรงฟันจะทำให้เอกองค์อัลลอฮฺผู้เป็นเจ้าทรงชื่นชมโปรดปรานเป็นที่พอพระทัยของพระองค์และเป็นที่รักใคร่ของท่านนบีฯจะเป็นแรงกระตุ้นผลักดันให้เขาพยายามรักษาความสวยงามและสุขภาพฟันที่ดีไว้ด้วยตนเอง

2. เด็กๆชอบที่จะเลียนแบบพ่อแม่หรือคนใกล้ชิด

พฤติกรรมการเรียนรู้ของลูกๆก็จะลอกเลียนแบบมาจากการกระทำของผู้เป็นพ่อแม่หรือคนใกล้ชิด ดังนั้นการเห็นพ่อแม่แปรงฟันหลังทานอาหาร,ก่อนนอนหรือเวลาอาบน้ำละหมาดดังเช่นที่ท่านนบีฯสอนควรให้เด็กได้ดูและฝึกทำตามผิดบ้างถูกบ้างไม่เป็นไร เด็กๆก็จะเรียนรู้และกระทำตามจนติดเป็นนิสัย

3. เด็กๆชอบการแข่งขัน

การละเล่นและการแข่งขันเป็นธรรมชาติของการเรียนรู้ที่ดีของเด็กมากกว่าการบีบบังคับหรือการขู่เข็ญ จึงเป็นการดีที่เด็กจะแข่งขันกันในหมู่พี่ๆน้องๆว่าใครแปรงฟันได้สะอาดหรือใครมีฟันสวยงามกลิ่นปากหอมกว่ากัน ถ้าเป็นลูกคนเดียวก็ให้แข่งกับพ่อหรือแม่หรือคนเลี้ยงดู และให้เด็กได้รับคำชมในฐานะผู้ชนะเพื่อเป็นแรงกระตุ้นเสริมพัฒนาการที่จะรักการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้ดียิ่งขึ้นในอนาคต ในระยะเริ่มแรกของการฝึกหัดแปรงฟันยังคงไม่ต้องจริงจังมากนักเกี่ยวกับต้องสะอาดทุกซี่ทุกส่วน เพราะเด็กเองก็ยังไม่มีพัฒนาการเต็มที่เกี่ยวกับการควบคุมกล้ามเนื้อมือเพียงแต่ขอให้แปรงฟันได้ทั่วถึงถูกวิธีบ้างน่าจะพอ

4. เด็กๆชอบความสวยงามความสะอาด

ธรรมชาติของเด็กๆไม่ว่าหญิงหรือชายจะรักความสวยงามและความสะอาด ยิ่งได้รับคำชื่นชมว่าฟันสวยขาวสะอาดใครๆก็ชอบ  เด็กๆจะซึมซับเอาความรู้สึกดีๆนี้ไว้  ซึ่งพ่อแม่ผู้ปกครองหรือคนเลี้ยงดูใกล้ชิดก็ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ให้เด็กพยายามรักษาความสวยงามของฟันด้วยการหมั่นแปรงฟันหลังทานอาหารหรือเวลาอาบน้ำละหมาดจะได้ไม่เป็นที่รังเกียจหรือถูกล้อเลียนเมื่อฟันสกปรกเปลี่ยนสีหรือมีกลิ่นปาก

5. เด็กๆชอบความเคยชิน

พฤติกรรมทันตสุขภาพที่ดีเกิดขึ้นได้จากการกระทำการปลูกฝังหรือการสั่งสอนอบรมซ้ำๆสม่ำเสมอเป็นเวลานานของผู้เป็นพ่อแม่หรือคนเลี้ยงดูเด็กที่ใกล้ชิด ด้วยความอดทนเด็กๆจะเรียนรู้คุ้นเคยกับการต้องรักษาความสะอาดสุขภาพช่องปากจนเคยชินติดเป็นนิสัย  ตรงกันข้ามหากเด็กถูกปล่อยปละละเลยให้เคยชินกับฟันที่สกปรกหรือสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีเด็กๆก็จะไม่ชอบหรือไม่กระตือรือร้นที่จะคอยหมั่นเอาใจใส่ในการแปรงฟันหรือรักษาความสะอาดของเหงือกและฟัน

การแปรงฟันเป็นมาตรการสำคัญเบื้องต้นที่จะช่วยป้องกันโรคฟันผุได้ดีโดยใช้เวลาเพียงไม่เกิน 2 นาที นอกจากนี้สิ่งสำคัญคือการไม่ทานอาหารหวานและเหนียวติดฟันมากเกินเพราะเชื้อโรคสามารถสร้างกรดจากน้ำตาลที่ตกค้างในช่องปากทำลายเนื้อฟันได้ สำนักทันตสาธารณสุขกรมอนามัยยังได้แนะนำให้ใช้สารฟลูออไรด์ทาที่ผิวฟันเด็กเล็กเพื่อช่วยเสริมสร้างโครงสร้างของชั้นผิวเคลือบฟันให้แข็งแรงต่อต้านการผุได้ดีขึ้น อีกประการหนึ่งที่สำคัญคือต้องหมั่นดูแลเอาใจใส่ตรวจสภาพฟันและเหงือกของตนเองสม่ำเสมอทั้งด้วยตนเองทุกวันและให้ทันตแพทย์หรือทันตบุคลากรตรวจสุขภาพช่องปากอย่างน้อยปีละครั้ง

สรุปบทเรียนได้ว่า  สุขภาพฟันดี . . . ชีวีมีสุข  นั้นจำเป็นต้องอาศัยการเรียนรู้การฝึกฝนและปฏิบัติตามแบบอย่างท่านศาสดาฯและหลักการดูแลทันตสุขภาพที่กรมอนามัยได้แนะนำไว้ 5 ประการดังนี้คือ

  1. การหมั่นแปรงฟัน(อย่างถูกวิธี)ทุกครั้งหลังอาหารหรือก่อนนอนหรือเวลาอาบน้ำละหมาด
  2. ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและสุขภาพของฟัน
  3. ใช้ฟลูออไรด์ช่วยป้องกันฟันผุ
  4. ตรวจดูสภาพฟันและเหงือกด้วยตนเองเป็นประจำ
  5. พบทันตแพทย์หรือทันตบุคลากรอย่างน้อยปีละครั้ง

 

ผู้เป็นพ่อแม่หรือผู้อาวุโสทราบดีว่าโรคฟันผุเหงือกอักเสบเกิดจากการละเลยหลงลืมหรือไม่เอาใจใส่ปฏิบัติตามคำสอนของท่านนบีฯในการขยันหมั่นแปรงฟันทุกครั้งเมื่อมีโอกาสอาบน้ำละหมาดหรือหลังทานอาหารหรือก่อนนอนรวมทั้งการมีพฤติกรรมทันตสุขภาพที่ไม่ดี ผลของมันคือความเสียหายหรือหายนะร้ายแรงมากมายตามมาไม่ว่าสุขภาพช่องปาก,สุขภาพร่างกายและหรือผลกระทบทางสังคม ถึงเวลาแล้วที่เราจะได้กลับมาทบทวนและฟื้นฟูแบบอย่างคำสอนของท่านศาสดาฯให้หวนกลับคืนมาสู่การเรียนรู้และปฏิบัติให้เป็นกิจวัตรประจำตัวเราลูกหลานและครอบครัวเพื่อ วิถีชีวิตที่เป็นสุข … วิถีอิสลาม    สืบไป.

 

ทพ.ธีระชัย  อนุวงศ์เจริญ

รพ.ส่งเสริมสุขภาพ ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา

โครงการพัฒนาส่งเสริมทันตสุขภาพผู้สูงอายุ เพื่อชุมชน ทุกกลุ่มวัย

๑.ชื่องาน/โครงการ
“โครงการส่งเสริมพัฒนาทันตสุขภาพผู้สูงอายุ ๓ จังหวัดชายแดนใต้ ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ๒๕๕๘”
   (วิถีอิสลาม)

๒.แนวคิดและความเป็นมาของโครงการ

       ปัญหาทันตสุขภาพของประชากรในเขตภาคใต้ตอนล่างนับว่าค่อนข้างรุนแรงในทุกกลุ่มวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคฟันผุในกลุ่มเด็กปฐมวัย วัยเรียน และในกลุ่มผู้สูงอายุก็พบการสูญเสียฟันทั้งปากและการเกิดโรคฟันผุรวมทั้งปริทันต์มีอัตราความชุกสูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับภาคอื่นๆของประเทศ (รายงานการสำรวจสภาวะสุขภาพช่องปากระดับประเทศ ครั้งที่ ๗/๒๕๕๕) ส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพร่างกายและคุณภาพชีวิตด้านอื่นได้รับผลกระทบด้วย  ยิ่งเมื่อศึกษาข้อมูลเจาะลึกรายจังหวัดในเขตบริการสุขภาพที่ ๑๒ ซึ่งประกอบด้วยจังหวัดพัทลุง ตรัง สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลาและนราธิวาสแล้วก็พบว่าในจังหวัดหรือพื้นที่ที่มีประชากรที่เป็นมุสลิมมีสภาวะปัญหาสุขภาพช่องปากสูงกว่าเขตประชากรที่มิใช่มุสลิม(สรุปรายงานการตรวจราชการเขตบริการสุขภาพที่ ๑๒) ทั้งๆที่หน่วยบริการทันตกรรมทุกระดับในพื้นที่ก็ได้ทุ่มเทการทำงานทั้งด้านบริการรักษา ฟื้นฟูส่งเสริมและงานทันตสาธาณสุขกันอย่างเต็มที่แล้วก็ตาม อัตราการเกิดโรคฟันผุและปริทันต์ก็ยังคงไม่ลดลงหรือควบคุมได้ในระดับที่น่าพึงพอใจ

สาเหตุหนึ่งที่วิเคราะห์ได้จากการเฝ้าติดตามศึกษาปัญหาคือกลุ่มประชากรในพื้นที่ซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุสลิมมีวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง(นักวิชาการท้องถิ่นเรียกว่า”วิถีมาลายู”) มีแนวคิดค่านิยมและพฤติกรรมที่ค่อนข้างเคร่งศาสนาตามประเพณีนิยมมากกว่าการยึดมั่นในหลักการแก่นแท้จริงของศาสนา จึงมีพฤติกรรมเสี่ยงทางด้านทันตสุขภาพอย่างมากอาทิการชอบทานอาหารหวาน การไม่ชอบแปรงฟันหรือแม้กระทั่งผู้ปกครองหรือคนดูแลเด็กที่ไม่เอาใจใส่หรือเห็นความสำคัญของการมีฟันน้ำนมที่ดีไม่ผุและไม่สูญเสียก่อนเวลาอันควร  จึงได้เกิดแนวคิดว่าหากจะให้ทันตสุขศึกษาแก่ประชากรกลุ่มนี้เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจและมีความตระหนักในพฤติกรรมการดูแลสุขภาพช่องปากที่พึงประสงค์น่าจะเป็นทันตสุขศึกษาที่วางอยู่บนแนวทางหลักการคำสอนของศาสนาอิสลาม(“วิถีอิสลาม”)เพื่อให้สอดคล้องกับความเชื่อความศรัทธาและการปฏิบัติตนในแนวทางการดำเนินชีวิตประจำวันของประชากรในพื้นที่

เมื่อได้นำเสนอแนวคิดที่จะใช้หลักการศาสนามาเป็นฐานในการให้ความรู้ความเข้าใจและสร้างทัศนคติที่ดีด้านการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากแก่ผู้สูงอายุมุสลิมในเขตสามจังหวัดชายแดนใต้แก่ผู้อำนวยการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเขตบริการสุขภาพที่ ๑๒ จังหวัดสงขลา(ทพ.ดร.วิรัตน์ เอื้องพูลสวัสดิ์ )  ท่านเห็นชอบและยินดีให้การสนับสนุนด้านงบประมาณโดยใช้งบสนับสนุนและส่งเสริมการจัดบริการสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค (PPD) ในการดำเนินงานเป็นโครงการต้นแบบนำร่องในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยะลา และนราธิวาส    

๓.วัตถุประสงค์โครงการ

  1. เพื่อให้ผู้สูงอายุมีความรู้และทักษะการดูแลรักษาสุขภาพช่องปาก เหงือกและฟันได้ด้วยตนเอง และมีสุขนิสัยที่ดีในการดูแลความสะอาดช่องปากได้ถูกต้องเหมาะสมตามวัยโดยใช้คำสอนในบทบัญญัติวิถีอิสลามเป็นฐานในการออกแบบบทเรียน
  2. เพื่อเปิดเวทีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้และการรวมตัวสร้างภาคีเครือข่ายชมรมผู้สูงอายุที่มีความรู้และทักษะในการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากซึ่งกันและกันภายในชุมชน

  ๔.วิธีการ/ขั้นตอน ในการดำเนินงาน

ผู้เข้าร่วมโครงการคือผู้สูงอายุมุสลิมจำนวน ๑๕๐ คน จากสามจังหวัดชายแดนใต้(จังหวัดละ ๕๐ คน)โดยมีทันตบุคลากร(ทันตแพทย์ ทันตาภิบาล)หรือเจ้าหน้าที่ อสม.ในพื้นที่เป็นผู้ประสานและร่วมเป็นวิทยากรกลุ่มในกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้(ทำหน้าที่เป็นล่ามภาษาถิ่นด้วย)          กิจกรรมในโครงการ

๑. รับฟังการบรรยาย ๓ บทเรียนดังนี้ *

๑.๑ “สิทธิประโยชน์ด้านทันตกรรมสำหรับผู้สูงอายุตามหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ”

๑.๒ “สุขภาพช่องปาก VS สุขภาพร่างกายผู้สูงอาย”(วิถีอิสลาม)

๑.๓ “ทันตกรรมเอื้ออาทรสำหรับผู้สูงอายุมุสลิม”(วิถีอิสลาม)

              ๒. แบ่งกลุ่มเรียนรู้สาธิต ฝึกทักษะการดูแลสุขภาพช่องปากตั้งแต่แรกเกิดจนถึงวัยสูงอายุ

๓. แบ่งกลุ่มแลกเปลี่ยนเรียนรู้การรวมตัวสร้างภาคีเครือข่ายผู้สูงอายุดูแลรักษาสุขภาพช่องปากซึ่งกันและกันในชุมชน

ประเด็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

๓.๑ ฟันผุเด็กบ้านเราเป็นปัญหาของผู้ใหญ่หรือไม่? สาเหตุเด็กฟันผุกันมากเพราะอะไร?

๓.๒ เรา(ผู้ใหญ่)จะช่วยกันแก้ปัญหาได้อย่างไร?

๓.๓ ถ้ารวมกลุ่มกันเป็นญะมาอะฮ(ชมรมฯ)จะดีหรือไม่? ทำอย่างไร?
– ควรมีแผน(โครงการ)อะไร?

 ๕. ประโยชน์ที่นำไปใช้

สามารถนำหลักสูตรเนื้อหาบทเรียนจากโครงการฯซึ่งวางจากรากฐานของบทบัญญัติหลักการคำสอนของศาสนา(วิถีอิสลาม)อันมาจากคัมภีร์อัล-กุรอานและวจนะต่างๆของท่านศาสดาฯที่สอดคล้องกับความเชื่อความศรัทธาของผู้สูงอายุในพื้นที่อยู่แล้วแต่ด้วยความเคยชินหรือพฤติกรรมตามสังคมของผู้คนได้ปล่อยปละละเลยละทิ้งหรือหลงลืมไม่ใส่ใจที่จะปฏิบัติตามหลักการหรือคำสอนดังกล่าวหรือนำมาชี้แนะสั่งสอนสอดแทรกในวิถีชีวิตประจำวัน ส่งผลให้เกิดปัญหามากมายตามมาอาทิร้อยละของเด็กปฐมวัยที่มีอัตราฟันผุสูงที่สุดของประเทศส่งผลกระทบต่อปัญหาเรื่องพัฒนาการเด็กไม่สมวัย ความเจริญเติบโตของร่างกายไม่เป็นตามมาตรฐาน การพัฒนาสติปัญญาและการเรียนรู้  อารมณ์และหรือด้านสุขภาพจิตฯลฯ  ในส่วนของผู้สูงอายุในพื้นที่ก็มีปัญหาด้านสุขภาพช่องปากได้แก่การสูญเสียฟันจนไม่สามารถใช้เคี้ยวอาหารได้ตามปกติ ร่างกายอยู่ในภาวะขาดสารอาหาร ผ่ายผอมอ่อนแรงสูญเสียความแข็งแรงและบุคลิกภาพที่ดีงาม เกิดปัญหาในการเข้าสังคม ต้องทนทุกข์ทรมานกับภาวะโรคเรื้อรังส่งผลเสียทั้งร่างกายและจิตใจรวมถึงความผูกพันทางสังคมด้วย

 ๖. บทสรุป

          โดยบริบทของผู้สูงอายุในพื้นที่ที่เป็นส่วนสำคัญในการดูแลเอาใจใส่เลี้ยงดูเด็กๆในครอบครัวและชุมชน ทั้งยังเป็นที่เคารพเชื่อฟังและเป็นแบบอย่างชี้นำด้านความคิดและการปฏิบัติที่ดีในสังคมที่ยังให้การยอมรับระบบ”ผู้อาวุโส”อยู่มาก  ดังนั้นการที่ผู้สูงวัยได้รับความรู้ความเข้าใจมีทัศนคติที่ดีด้านการดูแลรักษาทันตสุขภาพทั้งของตนเองและลูกหลานน่าจะเป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาสุขภาพช่องปากของประชากรทุกกลุ่มวัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กปฐมวัยและผู้สูงอายุเองในพื้นที่ให้ลดน้อยลงได้ทั้งยังสามารถเพิ่มคุณภาพชีวิตในทุกมิติของประชากรในพื้นที่ให้อยู่ในระดับที่น่าพึงพอใจ

ทพ.ธีระชัย อนุวงศ์เจริญ
08-66-595-815

เก็บตก…จากไปประชุมทำแผนงานฯของชาวศูนย์อนามัยที่ 12

เรื่องก็มีอยู่ว่า  ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา ได้ไปจัดทำแผนงาน / โครงการฯ      ณ โรงแรมแห่งหนึ่งที่จังหวัดสงขลา                                                                               น้องส่งเสริม :  พี่ แจ๋ว น้องอยากกินมะม่วงน้ำปลาหวาน  แต่ไม่มีจานใส่           พี่แจ๋ว              :  ได้เลย เดี๋ยวพี่จัดให้                                                                                     ว่าแล้วก็ หันไปเรียกพนักงานโรงแรมมา                                                                 พี่แจ๋ว             :   น้อง ๆ   พี่ขอจานเปล่า  4 ใบ เอามาให้พี่หน่อย พี่จะใส่                                                 มะม่วงเบา  อ้อ ..  แล้วขอถ้วยใส่น้ำ จิ้มมาให้พี่ด้วยนะ  พนักงานรับคำสั่งแล้ว วิ่งไปจัดการให้  สักครู่ …ต่อมา                             พนักงานโรงแรม  :  พี่ครับ  ผมจัดการให้พี่เรียบร้อยแล้วครับ   ขอเก็บเงิน                                                   200 บาท ด้วย                                                                                 พี่แจ๋ว                :   ห่า  !  อะไร ๆ  200 บาท  ค่าอะไร กัน                                                พนักงานโรงแรม :  200 บาท  เป็นค่าน้ำจิ้มครับ                                                      พี่แจ๋ว                         : อ้าว  พี่ขอจานเปล่ากับถ้วยใส่น้ำจิ้ม  นั่นน้ำจิ้มอยู่ในกระปุกใหญ่                                                                                                                  พนักงาน โรงแรม  :  ใช่  ครับ  ผมเห็นมะม่วงในถุง  แต่ไม่เห็นน้ำจิ้ม  ผมจึง                                                  ให้แม่ครัวทำน้ำจิ้มให้พี่เลย                                                   พี่แจ๋ว                            : โอ้แม่เจ้า..  น้องไม่น่าหวังดีกับพี่เลย (เพราะช่างคิดดี                                                 หวังดี  ของมึงแท้ๆ   ทำดี้..ดี เกินหน้าที่  สั่งแค่จาน                                                     เปล่ากับถ้วยใส่น้ำจิ้ม   โดนไปตั้ง  200 บาท  งานนี้                                                      เบี้ย เลี้ยงหมดเลย)

16(1)

เรื่องนี้ท่านได้ข้อคิดอะไรบ้างค่ะ    ช่วยบอกแจ๋วด้วยค่ะ                                 ปล. สุดท้ายต้องขอขอบคุณพี่แอ๊ะ..จรินทรรัตน์ ผู้ใจดี หัวหน้ากลุ่มบริหารยุทธศาสตร์และการวิจัย  ที่เข้าใจน้องพนักงานโรงแรม  ชมว่าน้องพนักงานเขาคิดดี  หวังดีจึงจัดการมาให้เสร็จสรรพ  จึงช่วยจ่ายเงินให้   ขอบคุณมากนะพี่

 

 

มะเร็งเต้านมเรื่องใก้ลตัวที่ทุกคนต้องระวัง

สงสัยว่าเป็นมะเร็งเมื่อไร

kan

 

ดังได้กล่าวมาแล้ว มะเร็งเต้านมส่วนใหญ่จะไม่มีอาการเจ็บหรือปวด (มีเพียงร้อยละ10 ของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่มาพบหมอด้วยอาการปวดเต้านม) แต่จะคลำพบก้อนที่เต้านม สังเกตถ้าก้อนที่เป็นมะเร็งเต้านม

อ่านเพิ่มเติม “มะเร็งเต้านมเรื่องใก้ลตัวที่ทุกคนต้องระวัง”

ของเล่น เลือกให้เหมาะกับพัฒนาการลูกวัย 0-1 ปี

 

เทคนิควิธีเลือกของเล่นให้สอดคล้องกับพัฒนาการเด็กวัยขวบปีแรก คุ้มค่าและช่วยฝึกพัฒนาการลูกได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

download อ่านเพิ่มเติม “ของเล่น เลือกให้เหมาะกับพัฒนาการลูกวัย 0-1 ปี”

วิธีปลอกแอปเปิ้ลไม่ให้ดำ

วิธีปลอกแอปเปิ้ลไม่ให้ดำ

โดยละลายเกลือประมาณ 1 ช้อนชาลงในน้ำเปล่า 1 ชามแกง นำแอปเปิ้ล หรือสาลี่ที่ปอกเสร็จแล้วลงแช่ทิ้งไว้สักพัก เมื่อนำขึ้นมา จัดใส่จานผิวของผลไม้ก็จะไม่ดำคล้ำค่ะ ลวกผักให้สีเขียวสดใส