กรมอนามัย พร้อมให้ข้อมูลข่าวสารที่มีประโยชน์สำหรับคุณ
หมวดหมู่ : กลุ่มพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อม
ข่าววันที่ : 8 กรกฎาคม 2567
วันที่ 8 กรกฎาคม 2567 ทีมปฏิบัติการ SEhRT ศูนย์อนามัยที่ 12 ร่วมกับกลุ่มงานอนามัยสิ่งแวดล้อมและอาชีวอนามัย สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง ลงพื้นที่โรงเรียนวัดนิกรรังสฤษฎ์ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ติดตามกรณีสงสัยอาหารเป็นพิษ ในโรงเรียนซึ่งเกิดเหตุวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 พบนักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนมีอาการอาเจียนและถ่ายเหลว จำนวน 143 ราย จากจำนวนนักเรียนทั้งหมด 841 คน คิดเป็นร้อยละ 17 ข้อเท็จจริงประการหนึ่งพบว่ามีผู้สัมผัสอาหาร 1 รายจาก ผู้สัมผัสอาหารทั้งหมด 5 คน มีอาการถ่ายเหลว 3 ครั้งในวันที่ 3 กรกฎาคม 2567 ซึ่งทีมสอบสวนโรคของอำเภอย่านตาขาว SRRT ได้ลงพื้นที่ดำเนินการสอบสวนโรคในวันเกิดเหตุ และได้ทำการตรวจสอบด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมพร้อมทั้งเก็บตัวอย่างด้านสุขาภิบาลอาหารทดสอบภาคสนามด้วย อ.11 และ อ.13 ได้แก่ อาหาร น้ำดื่ม น้ำแข็ง น้ำใช้ สวอปภาชนะ สวอปมือผู้สัมผัสอาหาร โดยพบว่า ส่วนใหญ่พบผลบวกในน้ำดื่มบรรจุถัง บริเวณห้องนักเรียน ชั้น ป.4 ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอาการส่วนใหญ่ ผู้สัมผัสอาหารบางรายให้ผลลบ ภาชนะให้ผลลบ ตัวอย่างอาหารให้ผลลบ และได้ทำการประเมินอย่างต่อเนื่อง และได้เก็บตัวอย่าง RECTAL SWAB ผู้สัมผัสอาหาร และตัวอย่างอาหารที่สงสัยส่งตรวจห้องปฏิบัติการ โรงพยาบาลบำราศนราดูร ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลตรวจ ในการติดตามครั้งนี้ ศูนย์ฯ ได้พบผู้บริหารโรงเรียน ครู หัวหน้าทีมผู้สัมผัสอาหาร และทีม SRRT ของอำเภอย่านตาขาว เพื่อตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า โรงเรียนได้พักงานแม่ครัวที่มีอาการ ได้เปลี่ยนแหล่งน้ำดื่ม และเตรียมดำเนินการ Big cleaning โรงอาหาร พร้อมทั้งเตรียมจ้าง ทีมงานแม่ครัวจากภายนอกมาดำเนินการชั่วคราว ทั้งนี้ ศูนย์ฯได้ตรวจด้านสุขาภิบาลอาหารเพิ่มเติม โดยตรวจน้ำใช้ด้วยชุดทดสอบคลอรีนอิสระ อ.31 พบว่าน้ำใช้มีค่าคลอรีนอิสระคงเหลือ 0.5 mg/L ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม และได้สวอปภาชนะและมือผู้สัมผัสอาหารเพิ่มเติมพร้อมกับตรวจและให้คำแนะนำด้านสุขาภิบาลอาหาร ในจุดเสี่ยงต่างๆ เช่น การเก็บวัตถุดิบอาหาร การปรุงอาหารให้สุก การล้างภาชนะ การจัดการน้ำใช้ในครัว การสุขาภิบาลในครัว ตลอดจนสุขวิทยาส่วนบุคคลผู้สัมผัสอาหาร